CHIA SẺ

Tư vấn

CÂY CĂM XE LÀ CÂY GÌ?

Cây Gỗ Căm Xe là một loại cây gỗ quý lâu năm, chất lượng gỗ được sánh ngang với Gỗ Lim. Cây Căm xe phân bố nhiều ở Lào, Campuchia, Việt Nam… Ở nước ta, Căm Xe phân bổ chủ yếu ở Miền Trung trở vào. Cây được trồng thành các rừng với nhiều mục đích khác nhau. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về giống cây này.


Lá Cây Gỗ Căm Xe

Đặc điểm nhận dạng

Cây Căm Xe là cây gỗ lớn rụng lá, cao trên 30m, có khi cao tới 40m với đường kính thân có thể tới 1,2m. Thân cây tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ cây có màu nâu vàng hoặc xám đỏ nhạt, thân gồ ghề, khi già bong mảng không đều, thịt vỏ có màu đỏ. Cây Căm Xe có cành nhánh nhiều nhưng nhỏ và vó chấm nhỏ màu nâu nhạt. Gỗ Căm Xe cứng và chắc, ở Việt Nam được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ

Lá Cây Gỗ Căm Xe là lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2 với 2-6 đôi lá nhỏ ở gốc. Phiến lá thuôn hình trái xoan hoặc hình trứng, những lá ở phía dưới nhỏ và to dần về phía trên, gân bên 12 đôi gần song song. Lá sum suê tạo nên tán dày, xanh mát.


Đặc điểm nhận dạng Cây Căm Xe

Hoa Căm Xe nhỏ màu vàng nhạt, hợp thành đầu hình cầu đường kính 12 – 20mm. Hoa lưỡng tính, bao phấn khi non có tuyến, bầu phủ lông ngắn.

Đặc điểm sinh thái

Cây Gỗ Căm Xe là cây thuộc loài ưa sáng, cây có tốc độ phát triển sinh trưởng chậm, rụng lá về mùa khô, có hệ rễ phát triển khi còn nhỏ.Đặc điểm sinh thái Cây Căm Xe

Cây thích hợp với đất cát pha, tầng đất sâu dày. Cây phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá. Ở Việt Nam phân bố đều ở các tỉnh Miền Trung Tây Nguyên, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk.


MÔ HÌNH TRỒNG XEN CANH CÂY CĂM XE LÀM GIÀU

Thời gian gần đây, Bà con ở các tỉnh Miền Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên… đua nhau trồng Rừng Căm Xe làm giàu. Giống Cây Lâm Nghiệp này cho năng suất cao, thị trường rất ưa chuộng, giá bán cao. Hơn nữa, Bà con có thể trồng xen canh hỗn giao Cây Căm Xe với những loại cây khác như Giáng Hương, Bằng Lăng và Cẩm Liên để gia tăng hiệu quả kinh tế.


Trồng Cây Căm Xe làm giàu

Mô hình trồng hỗn giao Căm Xe với Giáng Hương

Căm Xe và Giáng Hương có lợi thế là trồng được trên mọi loại đất khác nhau như đất xám, đất đỏ bazan, đất pha cát… không đòi hỏi khắt khe về điều kiện đất đai. Cả hai giống cây này đều ưa sáng, tuy nhiên lúc nhỏ dưới 2 năm tuổi lại cần che bóng cho cây. Vì thế, Bà con có thể trồng xen canh Căm Xe với Giáng Hương để tiết kiệm diện tích và tận dụng phân bón, công chăm sóc, công làm cỏ.


Mô hình trồng hỗn giao Căm Xe với Giáng Hương

Ngoài ra, Bà con có thể tận dụng trồng Căm Xe ở những mảnh đất nhỏ, hàng rào quanh vườn, viền ranh nương rẫy nhằm tăng thu nhập, vươn lên làm giàu, tạo vẻ đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái mà không lo tốn diện tích. Hai loại cây này không chỉ là Giống Cây Công Trình đẹp mà chúng còn là những loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao, đang được thị trường rất ưa chuộng.

Mô hình trồng Căm Xe kết hợp với Cỏ để chăn nuôi gia súc

Căm Xe cũng là loại cây trồng chịu được khô hạn, có khả năng giữ đất, giữ nước, bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sinh thái quanh vùng. Nhiều Bà con sau khi trồng Căm Xe được 4-5 năm đã kết hợp trồng Cỏ bên dưới cách xa gốc cây với bán kính khoảng 40cm để tận dụng đất lấy Cỏ nuôi Bò, Dê… Mô hình trồng Căm Xe kết hợp với Cỏ để chăn nuôi gia súc


Cây Căm Xe ưa sáng nên vừa làm Cây Che Bóng Mát cho vật nuôi và phân của vật nuôi dùng để bón cho cây cũng rất hiệu quả. Hàng năm, Bà con có nguồn thu từ những vật nuôi này và có vốn đầu tư.


CÂY GỖ CĂM XE TRỒNG BAO LÂU ĐƯỢC THU HOẠCH

Cây Gỗ Căm Xe trưởng thành thường cao khoảng từ 30-40m, đường kính thân có thể đạt tới 1,2m. Với thời gian dự tính 20 năm và được trồng ở những chỗ đất màu mỡ thì khả năng chúng sẽ đủ tiêu chuẩn khai thác gỗ. Tuy nhiên, Cây Gỗ Căm Xe do có đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây thường không lớn lắm, chỉ có đường kính phổ biến 50cm trở xuống.


Cây Gỗ Căm Xe

Vì thế, Bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây cần thường xuyên kiểm tra tình trạng phát triển của cây. Từ đó, Bà con sẽ có sự điều chỉnh trong chế độ chăm sóc giúp cây đạt năng suất gỗ cao trong thời gian không quá dài.

Gỗ Căm Xe trồng sau 5 năm cho thu hoạch


Cây Gỗ Căm Xe có tốc độ sinh trưởng chậm, vì thế để có được sản lượng gỗ nhất định thu hoạch Bà con cần chú ý chế độ dinh dưỡng chăm sóc cho cây. Thông thường khi cây đạt 5 năm tuổi với đường kính trung bình khoảng 35 – 40 cm thì có thể thu hoạch.

Song ở tầm 5 năm tuổi, chất lượng gỗ và sản lượng gỗ sẽ không cao. Vì thế, Bà con trồng Rừng Căm Xe sẽ tiếp tục chăm sóc cây thêm vài năm nữa. Đối với những loại gỗ lâu năm, có chất lượng tốt, hoa văn đẹp như Gỗ Căm Xe thì giá thành lại càng cao.Gỗ Căm Xe trồng sau 5 năm cho thu hoạch

Trên thị trường hiện nay, tuy không còn nhiều những Rừng Gỗ Căm Xe nguyên bản nhưng vẫn tồn tại những Cây Gỗ Căm Xe có tuổi thọ từ 20 năm tuổi trở lên. Chúng là những cây gỗ cổ thụ lâu năm có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao.

Chất lượng Gỗ Căm Xe

Gỗ Căm Xe được xếp vào nhóm II, thân gỗ cứng chắc, dác gỗ màu vàng nhạt, lõi gỗ màu đỏ sậm, vân gỗ sáng bóng và thớ gỗ mịn. Gỗ Căm Xe có khả năng mài mòn và chịu va đập, chịu được nắng mưa, thời tiết thay đổi cao.


Chất lượng Gỗ Căm Xe

Gỗ Căm Xe có tính ổn định cao, không bị biến dạng, không bị giãn nở theo thời gian. Đặc biệt, trong Gỗ Căm Xe có chất dầu nên khả năng chống mối mọt cao, dùng một thời gian gỗ sẽ tự chuyển sang màu đỏ đậm cánh dán.

Về mặt thẩm mỹ Gỗ Căm Xe có màu vàng nghệ, vẫn gỗ đẹp, màu sắc đồng đều có thể nói là đẹp hơn Gỗ Hương, Gỗ Lim…và chất lượng cũng không thua kém các loại gỗ quý kể trên.


CÁCH TRỒNG RỪNG CÂY GỖ CĂM XE

Cây Gỗ Căm Xe là một trong những loại Cây Lâm Nghiệp Quý. Chúng thường được trồng thành rừng ở nhiều khu vực trong cả nước. Cây Gỗ Căm Xe có thể trồng thành rừng chuyên canh, nhưng cũng có thể trồng hỗn giao với những loại cây gỗ khác như Cây Cẩm Lai, Cây Giáng Hương.


Cách trồng Rừng Cây Gỗ Căm Xe

Chuẩn bị giống và đất rừng

Tiêu chuẩn chọn Cây Căm Xe Giống: Cây giống được lựa chọn phải là những cây giống trưởng thành bình thường. Cây Căm Xe Giống không bị cong queo, sâu bệnh hoặc cụt ngọn. Cây con sau khi ướm trong bầu 3 tháng đạt chiều cao từ 12 cm có thể xuất vườn mang đi trồng.

Thời vụ trồng: Bà con nên trồng vào mùa mưa từ tháng 6-8 hàng năm. Lượng mưa nhiều sẽ khiến cho đất rừng đủ ẩm và giúp cho cây mau chóng thích nghi với điều kiện sống.

Đất trồng: Cây thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt là đất đỏ và đất xám. Bà con nên chọn những khu đất trống để trồng cây con, bởi Căm Xe là giống cây ưa sáng. Trước khi trồng cây, Bà con cần phải đào xới đất thật đều, những nơi có đất và nguồn nước bị ô nhiễm thì không được trồng vì có thể sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây sau này hoặc thậm chí là làm chết cây.


Chuẩn bị giống và đất rừng

Mật độ trồng: 
Tùy theo mục đích trồng mà Bà con có mật độ trồng khác nhau. Bà con có thể trồng với 1.100 cây/ha, 1.650 cây/ha hoặc 2.200cây/ha đất rừng.

Đào hố: Bà con cần đào hồ trồng cây trước khi trồng 15-20 ngày với kích thước hố đào 30 cm x 30cm x 30cm. Mỗi hố đào, Bà con bón trước phân NPK (15-15-15) 50 gr – 100 gr/hố , phân được trộn đều dưới đáy hố với lớp đất mặt.

Kỹ thuật trồng Rừng Cây Gỗ Căm Xe

Cách trồng Cây Gỗ Căm Xe cũng tương tự như những loại cây gỗ khác. Trước khi bỏ cây xuống hố, Bà con cần phải xé túi bầu. Sau đó, Bà con tiến hành cho cây vào chính giữa hố đã đào và giữ cây thẳng đứng, lấp đất, cách mặt đất từ 3 – 4 cm, dùng tay ấn chặt vào gốc cây.Kỹ thuật trồng Rừng Cây Gỗ Căm Xe

Như vậy, Bà con có thể thấy cách trồng Rừng Cây Gỗ Căm Xe cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, trước khi trồng Bà con cần chú ý kỹ lưỡng khâu chọn giống và xử lý đất trồng để giúp mình nhanh chóng có Rừng Cây Cỗ Căm Xe phát triển tốt, đồng đều.


CÁCH CHĂM SÓC CÂY GỖ CĂM XE

Cây Gỗ Căm Xe dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, sau khi trồng cây con, cây sinh trưởng còn chậm, hệ rễ chưa ổn định. Vì thế việc chăm sóc, tưới bón là rất cần thiết. Một chế độ chăm sóc khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp Cây Căm Xe có đủ sức khỏe chống chịu sâu bệnh hại và phát triển đầy đủ chiều cao cùng tán lá.


Cách chăm sóc Cây Gỗ Căm Xe

Chăm sóc năm đầu tiên

Ngay sau khi trồng cây con, Bà con nên tưới nước cho cây. Đồng thời cần thường xuyên kiểm tra tình trạng sinh trưởng của cây mới trồng.

Với năm thứ nhất, Bà con cần tiến hành chăm sóc 2 lần, lần 1 làm cỏ, phá váng sau khi trồng 1 tháng, vun gốc đường kính 0.8-1m, lần 2 vào tháng 11.


Chăm sóc Cây Căm Xe năm đầu tiên

Đồng thời, Bà con kết hợp mỗi lần làm cỏ là mỗi lần kiểm tra tình trạng cây con mới trồng để kịp thời phát hiện những cây kém phát triển, phát triển không đồng đều, cây bị sâu bệnh. Từ đó, Bà con có phương án kịp thời có thể nhổ bỏ cây cũ và trồng thay thế cây mới để đảm báo tính đồng đều cho rừng cây.

Chăm sóc từ năm thứ 2 trở đi

Từ năm thứ 2 trở đi, mỗi năm Bà con chăm sóc 3 lần vào tháng 4, tháng 8 và tháng 11. Bà con tiến hành làm cỏ, vun gốc đường kính 0.8-1m. Đặc biệt chú ý phát luống cành tán xâm lấn ven băng chừa để cây trồng không bị che bóng.

Bên cạnh đó, trong quá trình bón phân cho cây Bà con cần chú ý là nên bón phân hữu cơ là chủ yếu. Bà con cũng nên bổ sung các loại phân hóa học như NPK, Urê để giúp tăng hàm lượng khoáng, đạm trong cây.


Chăm sóc Cây Căm Xe từ năm thứ 2 trở đi

Khi Cây Căm Xe đã trưởng thành thì không phải thường xuyên làm cỏ như giai đoạn đầu. Nhưng cũng cần phải dọn vệ sinh định kỳ cho cây bằng cách đảo đất, loại bỏ các vật cản. Bà con cần lưu ý là nên chặt bỏ các cành già cỗi hay còi cọc và chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh của cây.

Phòng ngừa sâu bệnh gây hại: Sâu bệnh hại cây trồng 3 năm tuổi chủ yếu là Sâu Xanh Ăn Lá nhưng không trầm trọng, hiện chưa phát hiện bệnh nào gây hại trầm trọng trên Cây Căm Xe.


MUA GIỐNG CÂY CĂM XE Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG

Cây Gỗ Căm Xe không chỉ là một loại Cây Công Trình, Cây Che Bóng Mát được ưa chuộng… mà các sản phẩm nội thất từ Gỗ Căm Xe như: sàn gỗ, tủ đồ, bàn ghế… cũng rất thịnh hành. Vì thế, ngày càng có nhiều người đầu tư tiền để trồng Rừng Căm Xe khiến cho nhu cầu cây giống tăng cao. Có rất nhiều người cũng thắc mắc không biết Mua Cây Giống Căm Xe ở đâu chất lượng, giá rẻ…


Cây Giống Căm Xe

Mua Giống Cây Căm Xe tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

Cây Căm Xe được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn mua hạt giống ở những vườn cây đầu dòng, thuần chủng nên chất lượng hạt giống rất đảm bảo và cam kết có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn sẽ tiến hành gieo hạt, ươm cây giống trong bầu tại vườn ươm theo đúng quy cách quy định. Cây con sau khi đạt tiêu chuẩn xuất vườn sẽ được bán cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.


Mua Giống Cây Căm Xe tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

Khách hàng muốn Mua Cây Giống Căm Xe chỉ cần gọi điện tới số Hotline 01689 667 517 hoặc truy cập website http://cayxanhgianguyen.com/ chúng tôi sẵn sàng phục vụ 24/7. Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn cam kết chất lượng cây giống với mọi kích thước, số lượng khác nhau, thời gian vận chuyển nhanh chóng, phục vụ nhiệt tình chu đáo, giá thành hợp lý.

Nhận trồng Cây Căm Xe theo yêu cầu

Ngoài việc cung cấp hạt giống, Cây Giống Căm Xe cho các cá nhân và tổ chức, thì Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn còn cung cấp dịch vụ trồng Cây Giống Căm Xe theo yêu cầu.


Nhận trồng cây Căm Xe theo yêu cầu

Gia Nguyễn có đội ngũ nhân viên trồng và chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Vì thế, dù là trồng mới Cây Căm Xe, trồng dặm, hoặc Bứng Cây Căm Xe, các nhân viên của Gia Nguyễn đều thông thạo và hoàn thành tốt.

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ trọn gói cho khách hàng, từ khâu lên phương án thiết kế, mật độ trồng, cây giống đến chăm sóc cây.